บอกต่อ!! 5 ทริคง่ายๆ ป้องกันรองเท้ากัด ไม่ต้องทนเจ็บอีกต่อไป

Sandals world thai - 00157578

“รองเท้ากัด”

ปัญหาของใครหลายๆคน ที่เกิดขึ้นเมื่อใส่รองเท้าคู่ใหม่ วัสดุมีลักษณะแข็งเกินไป หรือสวมรองเท้าที่มีขนาดไม่พอดีเท้า หรือหากรองเท้ามีการเสียดสีกับผิวหนังอย่างต่อเนื่องยาวนานจะทำให้รู้สึกระคายเคืองผิว เกิดรอยแดง แผลพุพอง หรือรอยถลอกที่เท้า ถ้าจะทิ้งรองเท้าไปเลย ก็ดูเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเกินไป วันนี้เราจะพามาดูทริคง่ายๆ เพื่อช่วยแก้ปัญหารองเท้ากัด ทำให้ทุกคนสวมใส่รองเท้าคู่โปรดแบบหมดปัญหารองเท้ากัดไปได้เลย

 

1.ใช้แผ่นกันรองเท้ากัด

แผ่นกันกัดรองเท้าหาซื้อได้ง่าย มีขายตามร้านค้าทั่วไป แถมมีให้เลือกทั้งประเภทที่ใช้ติดแนบกับผิว และที่ใช้ติดกับตัวรองเท้าซึ่งจะเป็นแผ่นหนากว่า โดยแผ่นกันกัดจะทำหน้าที่คั่นบริเวณผิวและรองเท้า ไม่ให้เกิดการเสียดสีจนเกิดแผล ซึ่งแผ่นแปะแต่ละประเภทนั้นมีข้อดีแตกต่างกัน ชนิดที่ใช้แปะบนผิวสามารถแปะได้ทุกบริเวณที่รองเท้าอาจกัด เช่น หลังข้อเท้า ส่วนแผ่นที่ใช้ติดกับรองเท้านอกจากช่วยกันกัดได้แล้ว ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาคนที่ใส่รองเท้าหลวม ให้ใส่รองเท้าได้กระชับและพอดียิ่งขึ้น

2.สวมถุงเท้า

การสวมถุงเท้าเป็นวิธีการป้องกันรองเท้ากัดที่ทำได้ง่ายที่สุด เพราะถุงเท้าจะช่วยกั้นระหว่างผิวหนังและรองเท้า ทำให้ลดการเสียดสีที่อาจทำให้เกิดแผลและอาการระคายเคือง แต่หากบางคนต้องการใส่รองเท้าโดยไม่อยากให้เห็นถุงเท้า เช่น รองเท้าคัชชู หรือรองเท้าส้นสูง ปัจจุบันก็มีถุงเท้าข้อสั้น หรือซ่อนข้อ ซึ่งจะมีปุ่มยางหรือซิลิโคนที่พื้นเท้า ทำให้ไม่ลื่นหลุดได้ง่าย และยังคงคลุมนิ้วเท้าและส้นเท้าเอาไว้ไม่ให้รองเท้ากัดอีกด้วย

3.โรยแป้ง

อีกสาเหตุที่ทำให้รองเท้ากัดคือมีเหงื่อที่เท้าออกมากเกินไป เพราะความชื้นอาจทำให้แรงเสียดสีเพิ่มมากขึ้น เพราะฉะนั้นกการแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุด้วยการทาแป้งที่เท้าก่อนสวมรองเท้าก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้กันได้ เพราะแป้งจะช่วยดูดซับความชื้นและทำให้เท้ามีความแห้ง อีกทั้งช่วยให้เคลื่อนไหวได้ง่ายและลดการเสียดสี นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการแสบที่เกิดจากรองเท้ากัดได้ด้วย

 

Man paint sandals world

4.ใช้วาสลีนทาเท้า

ประโยชน์ของวาสลีนมีมากมาย ไม่เพียงแต่นำมาใช้ทาบำรุงให้ผิวให้ชุ่มชื้น ลดปัญหาปากแห้งลอก บำรุงเส้นผมและขนตาให้แข็งแรงและดูสุขภาพดีขึ้นได้ แต่ยังสามารถใช้วาสลีน นำมาทาบริเวณนิ้วเท้า  ส้นเท้า และข้อเท้าเป็นประจำก่อนใส่รองเท้าคู่โปรดของคุณ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้เท้าไม่แห้งกร้าน รวมทั้งช่วยลดการเสียดสีระหว่างเท้าและรองเท้า และป้องกันรองเท้ากัดจนทำให้เกิดแผลพุพองได้อีกด้วย

5.ทาน้ำมันมะพร้าว

อีกหนึ่งวิธีที่นำไปใช้แล้วป้องกันการโดนรองเท้ากัดได้จริง คือการใช้ “น้ำมันมะพร้าว” เพราะนอกจากน้ำมันมะพร้าวจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ใช้ทาบำรุงผิวพรรณ เส้นผม และเล็บเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ก็ยังสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวทาด้านในของรองเท้าให้ทั่ว หลังจากทาไปสัก 1-2 วัน รองเท้าด้านในก็จะนิ่มขึ้น ไม่เสียดสีกับผิวเวลาใส่รองเท้าอีกต่อไป

 

สรุป

การป้องกันรองเท้ากัดมีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะใช้แผ่นกันรองเท้ากัด สวมถุงเท้า ใช่แป้งโรย ใช้วาสลีนและทาน้ำมันมะพร้าว เป็นวิธีง่ายๆ ในการป้องกันรองเท้ากัดอย่างมีประสิทธิภาพ แก้ปัญหาได้อย่างดี และไม่ต้องทนเจ็บเท้าอีกต่อไป

 

sandalsworld thai 486 - land

 

บทความโดย     Art and craft sandals by Sandalsworld thailand.
https://sandalsworld.net/

ART & CRAFT SANDALS
By

SANDALS WORLD THAILAND

THE BIGGEST CENTER OF ART & CRAFT SANDALS IN THAILAND

View products Select a brand View other articles homepage

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *