เทรนด์ E-commerce ปี 2022 มีอะไรน่าสนใจบ้าง

Sandalsworld Sandals

E-commerce คืออะไร? จำเป็นสำหรับ online marketing ไหม?

E-Commerce ย่อมาจาก Electronic Commerce คือ การทำธุรกิจ ซื้อขายสินค้า หรือทำโฆษณา ผ่านสื่ออิเลคทรอนิกส์ในเชิงพาณิชย์ โดยจะใช้ข้อความ ภาพ เสียง และคลิปวิดิโอเป็นสื่อกลางในการนำเสนอสินค้า ซึ่งการทำธุรกิจแบบ E-commerce นี้จะช่วยให้สินค้าของเราเข้าถึงลูกค้าได้อย่างกว้างขวาง และลูกค้าก็สามารถเลือกซื้อสินค้าได้อย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปซื้อถึงหน้าร้านเลย

ซึ่งเทรนด์ E-commerce นั้นมีมาตั้งแต่ช่วง 1990 แล้ว แต่เริ่มมาใช้กันอย่างแพร่หลายในช่วงปี 2012 ในยุคที่โซเชียลมีเดียเริ่มมีอิทธิพลกับผู้คนและพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ยิ่งไปกว่านั้น ในช่วงปี 2019 ที่มีการระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้คนอยู่บ้านและ Work from home กันมากขึ้น E-commerce จึงเข้ามามีบทบาทในชีวิตจนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของผู้บริโภคแล้ว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม? เราจึงควรรู้และตามเทรนด์การตลาดให้ทันโลกว่าแต่เทรนด์ปีนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง  ขอนำเสนอ 6 ข้อหลักๆดังนี้

1. แก๊ง JSL มาแรงแซงทางโค้ง

JSL ย่อมาจาก JD Centra, Shopee, และ Lazada ซึ่งเป็น 3 แอป Marketplace ยอดฮิตที่ผู้ซื้อและผู้ขายนิยมใช้กันเป็นอย่างมากในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นแอปที่เปรียบเสมือนตลาดใหญ่ในโลกออนไลน์ เพราะมีสินค้ามากมายชนิดที่ว่ามีตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบ ซึ่งตอบโจทย์ทั้งผู้ซื้อที่ต้องการสินค้าแต่ไม่รู้จะสั่งซื้อทางไหน และผู้ขายที่สามารถเปิดร้านในแอปเพื่อขยายธุรกิจของตนได้ฟรี เพราะแอปพลิเคชันเหล่านี้มีฐานผู้ใช้บริการมากมายอยู่แล้ว และยังไม่รวมแคมเปญต่างๆที่แต่ละแอปนำเสนอกันอย่างไม่มีใครยอมใครอีกด้วย‍ ‍

2. สงคราม Super App‍

หลังจากที่มีการระบาดของ COVID-19 ทำให้บริษัทต่างๆเริ่มปรับตัวตามเพื่อตอบสนองความต้องการ รวมทั้งขยายฟังก์ชันการใช้งานในแต่ละแอป ให้ครอบคลุมการใช้งานของผู้บริโภคมากที่สุด เช่น Grab ที่สามารถสั่งอาหาร ส่งของ ซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ต จองการเดินทางได้ในแอปเดียว หรือ Truemoney ที่มีทั้งเติมเงิน จ่ายค่าน้ำค่าไฟ และซื้อกองทุนได้ ‍

3. Live-commerce สุดฮิต

เป็นอีกวิธีที่สามารถทำกำไรให้กับพ่อค้าแม่ค้าในยุคนี้ได้อย่างมากเลยทีเดียว โดยเห็นได้จากกรณีของ พิมรี่พาย ที่มีการไลฟ์ขายของต่างๆจนมียอดคนดูต่อไลฟ์ไม่ต่ำกว่า 1 แสนคน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ต้องเป็นตัวของตัวเอง ไลฟ์อย่างสม่ำเสมอ กำหนดเวลาไลฟ์ชัดเจน ก็สามารถดึงดูดลูกค้าได้ไม่ยาก

4. O2O Marketing กำลังจะครองไทม์ไลน์

O2O หรือ Online to Offline คือโมเดลธุรกิจอีกรูปแบบ ที่มีการทำร้านค้า Online เพื่อมาเสริมการขายในหน้าร้าน Offline ซึ่งช่วยเพิ่มฐานลูกค้าและความน่าเชื่อถือให้ร้านได้มาก เพราะมีหน้าร้านที่ลูกค้าสามารถเข้าไปเลือกชมสินค้าได้ด้วยตัวเอง และมีร้านออนไลน์ที่ตอบสนองต่อลูกค้าที่ไม่สะดวกมาซื้อที่หน้าร้าน ซึ่งปัจจุบันแบรนด์ธุรกิจต่างๆก็เริ่มหันมาใช้โมเดลนี้กันมากขึ้นแล้ว‍ ‍

5. DTC จะยิ่งใหญ่ขึ้น

DTC / D2C หรือ Direct to Consumer คือโมเดลการตลาดที่ทางแบรนด์สร้างช่องทางการขายออนไลน์ เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าโดยตรงโดยที่ไม่ต้องผ่าน คนกลาง (Middleman) ซึ่งช่วยลดต้นทุนและปิดการขายได้ง่ายมากขึ้น‍ ‍

6.Crypto commerce

เป็นการใช้สกุลเงินดิจิทัลร่วมกันกับการค้าขายในชีวิตจริง ซึ่งปกติสกุลเงินเหล่านี้จะใช้เพื่อเก็งกำไรในตลาดหุ้นและคริปโต/บิทคอยน์เท่านั้น แต่ระยะหลังเมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้น และมีการเปิดตัวโลกเสมือนจริง หรือ Metaverse ในหลายๆบริษัท ทำให้มีการวางโมเดลการตลาดไว้มากมาย เช่น การใช้เงินคริปโตในการซื้อของใช้ต่างๆโดยที่ไม่ต้องถอนเงินจริงมาใช้เลย ซึ่งเป็นจุดที่น่าสนใจมากๆเลยทีเดียว

เครดิตข้อมูล และ เนื้อหาดีๆ จาก

https://www.nebslymedia.com/blog-posts-th/ethrnd-e-commerce-pii-2022-mii-aairnaasnaicchbaang

โดยคุณ

Aom Chaiyajara ( Sales & Marketing Coordinator )

Sandalsworld Sandals

Sandals School    โรงเรียนสอนทำรองเท้าแตะแบบพื้นสำเร็จ   เปิดให้บริการสอนทำรองเท้าแตะแบบพื้นสำเร็จ  ตั้งแต่ปี 2018  จนถึงปัจจุบัน   

เราสร้างอาชีพสร้างแบรนด์ต่างๆออกสู่ตลาด   พร้อมเป็นที่ปรึกษา และคอยแนะนำแบรนด์ต่างๆตลอดเส้นทางธุกิจ   โดยมีเป้าหมายเพื่อให้แบรนด์ต่างๆ  สามารถรังสรรค์ผลงาน และ สินค้าที่ดี  มีคุณภาพออกสู่ตลาด  นำความสุขมาให้ผู้สวมใส่  และ ส่งออกขายทั่วโลก 

ขอรับรายละเอียด
#sandalsworld #sandals #Flipflop #Slipper #sandalsschool #school #EVA Foam #rubber #handmade #shoes #craft #art #brand #fashion #beach

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *